Các vị trí trong bóng đá chuyên nghiệp sân 11 người

Trong bóng đá sân 11 người, các cầu thủ thường được bố trí thi đấu ở những vị trí khác nhau tùy thuộc vào sở trường riêng để đạt được kết quả tốt nhất. Trong bài viết sau đây, hãy cùng Fun88King tìm hiểu về các vị trí trong bóng đá chuyên nghiệp sân 11 người để nắm rõ nhiệm vụ cũng như vai trò cụ thể của từng vị trí nhé!

Vị trí thủ môn 

Trên sân thi đấu, thủ môn chính là cầu thủ mặc trang phục khác so với những cầu thủ còn lại. Nhiệm vụ chính của cầu thủ thi đấu ở vị trí thủ thành chính là ngăn cản đối phương ghi được bàn thắng.

Trong bóng đá, thủ môn chính là cầu thủ duy nhất có thể chạm tay vào bóng cũng như dùng bất kỳ bộ phận nào của cơ thể trong vòng cấm. Ngoài vòng cấm, các thủ môn chỉ có thể sút bóng bằng chân như bao cầu thủ khác.

Những thủ môn hàng đầu đều sở hữu khả năng chuyền bóng giỏi để có thể phát động tấn công nhanh chóng. Trước đây, các đội bóng thường sử dụng những thủ thành có nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, hiện nay các thủ thành trẻ lại được tin dùng hơn. 

Một số thủ môn xuất sắc nhất hiện nay như: Keylor Navas, David De Gea, Gianluigi Buffon, Manuel Neuer…

Các vị trí trong bóng đá chuyên nghiệp sân 11 người

Vị trí hậu vệ

Hậu vệ là những cầu thủ thi đấu ở vị trí ngay phía trước thủ môn và phía sau hàng tiền vệ. Nhiệm vụ chính của những cầu thủ này chính là hỗ trợ thủ môn trong việc ngăn cản cầu thủ đối phương ghi được bàn thắng. 

Các huấn luyện viên có thể tổ chức hàng phòng ngự theo nhiều kiểu khác nhau. Đơn cử như lối chơi kèm chặt cầu thủ đối phương. Khi đó mỗi hậu vệ sẽ theo sát các cầu thủ tấn công của đối thủ để ngăn cản họ giành lại bóng và ghi bàn thắng.

Trong bóng đá 11 người, hậu vệ thường được chia thành 4 loại: Trung vệ, Hậu vệ biên, Hậu vệ quét, Hậu vệ biên tấn công.

Trung vệ

Trung vệ này có vị trí đứng trước thủ môn để ngăn chặn các pha tấn công của đối phương. Đồng thời ngăn cản đối phương ghi bàn đưa bóng vào vòng cấm. Thường cao to, đánh đầu tốt, xoạc bóng tốt rất thích hợp cho vị trí trung vệ.

Hậu vệ biên

Hậu vệ cánh không có vị trí cố định trên sân. Các hậu vệ biên có nhiệm vụ ngăn cản các cầu thủ đối phương chuyền bóng vào vòng cấm. Ngoài ra, bạn có thể kèm tiền đạo của đối phương để ngăn cản đối phương ghi bàn.

Hậu vệ quét

Trong bóng đá ngày nay, rất ít đội sử dụng hậu vệ quét. Hậu vệ quét là vị trí người chơi phòng thủ sâu nhất trong số các hậu vệ và chuyên bọc lót cho những cầu thủ ở tuyến trên.

Hậu vệ biên tấn công

Những cầu thủ có thể hình tốt thường có xu hướng đá ở vị trí hậu vệ cánh tấn công. Đó cũng là vị trí quan trọng, là sợi dây liên kết giữa tiền vệ cánh và hậu vệ cánh, có thể tạo ra những đường bóng tuyệt vời.

Khi tham gia chơi cá độ bóng đá trực tuyến, tỉ lệ cược bóng chính là một trong những yếu tố mà chúng ta cần phải quan tâm tới. Việc tham khảo tỉ lệ cược tại những nhà cái uy tín như Fun88 sẽ giúp cho người chơi dễ dàng đưa ra nhận định chính xác về kết quả của trận đấu.

Vị trí tiền vệ

Những cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ sẽ thi đấu ở vị trí phía trên hàng hậu vệ và bên dưới hàng tiền đạo. 

Nhiệm vụ chính của các tiền vệ trên sân thi đấu chính là đoạt lại bóng từ cầu thủ đội đối phương sau đó phát động tấn công. Đồng thời, tiền vệ cũng tham gia phòng thủ trong những trường hợp cần thiết. Nếu có cơ hội thì tiền vệ cũng có thể trực tiếp ghi được bàn thắng.

Để có thể thi đấu tốt ở vị trí tiền vệ thì các cầu thủ sẽ cần phải có thể lực tốt, dẻo dai, bền sức. Bên cạnh đó, các tiền vệ cũng cần thuần thục và giỏi những kỹ năng lừa bóng, chuyền bóng, phân phối bóng để tranh bóng đối thủ hay kiến tạo cơ hội ghi bàn.

Tùy theo từng nhiệm vụ và và trò riêng mà tiền vệ sẽ được chia nhỏ thành những vị trí khác nhau như: Tiền vệ phòng ngự, Tiền vệ trung tâm, Tiền vệ cánh, Tiền vệ tấn công.

Tiền đạo chính là những cầu thủ thi đấu ở vị trí cao nhất trong đội hình thi đấu

Vị trí tiền đạo

Tiền đạo chính là những cầu thủ thi đấu ở vị trí cao nhất trong đội hình thi đấu của một đội bóng và cũng là cầu thủ ở gần khung thành của đối phương nhất. Nhiệm vụ chính của các tiền đạo chính là ghi bàn thắng vào lưới của đội đối thủ.

Đối với bóng đá 11 người, thông thường các huấn luyện viên sẽ sử dụng từ 2 đến 3 tiền đạo trong đội hình thi đấu và các tiền đạo sẽ được bố trí tại những vị trí khác nhau như:

  • Tiền đạo trung tâm
  • Tiền đạo cánh
  • Tiền đạo hộ công
  • Tiền đạo thường

Hy vọng những bài viết trên đây của Fun88King đã giúp cho bạn đọc nắm được thông tin cụ thể về các vị trí trong bóng đá chuyên nghiệp sân 11 người. Bên cạnh việc tìm hiểu về vị trí thi đấu, nắm được thông tin về sơ đồ chiến thuật cũng giúp cho bạn đọc có thêm hiểu biết về bóng đá hiện đại. Chính vì thế, đừng bỏ qua những bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé!