Cổ phiếu là gì? Những điều cần biết khi đầu tư cổ phiếu

Cổ phiếu là gì

Hiện nay việc đầu tư vào thị trường chứng khoán, cổ phiếu ngày càng phổ biến bởi khả năng sinh lời cao. Tuy nhiên, với người mới thì khái niệm cổ phiếu là gì, làm thế nào để đầu tư hiệu quả là thắc mắc hàng đầu cần được giải đáp. Vậy nên, bài viết dưới đây của jordanrivervillage.org sẽ là những thông tin cần biết về cổ phiếu, bạn đừng bỏ lỡ nhé.

I. Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là tài sản có thể chuyển nhượng, mua bán

Cổ phiếu hiểu đơn giản chính là giấy chứng nhận số tiền mà nhà đầu tư đóng góp vào công ty phát hành ra cổ phiếu đó. Ngày nay, giao dịch mua bán cổ phiếu được được thực hiện trực tuyến, nên giấy chứng nhận này cũng được số hóa. Theo đó, khi bạn mua cổ phiếu thì sẽ nhận được thông báo xác nhận quyền sở hữu qua email thay vì từ chứng nhận cổ phiếu như trước đây.

Ví dụ như bạn và bạn bè của mình cùng góp vốn để mở một nhà hàng, với tổng số vốn là 300 triệu đồng. Lúc này, bạn và người bạn góp vốn sẽ được gọi là cổ đồng. Các bạn sẽ cùng nhau chia số vốn này thành các phần có giá trị bằng nhau. Mỗi phần này sẽ được gọi là cổ phần. Nhà hàng này sẽ được cấp mọt từ phiếu, xác nhận rằng bạn đang sở hữu cổ phần. Và tớ phiếu này chính là cổ phiếu.

Ngoài ra, cổ phiếu còn là một loại tài sản có thể chuyển nhượng từ chủ sở hữu này sang chủ sở hữu khác bằng các hình thức như thừa kế, thế chấp, cầm cố, mua bán. Mệnh giá và giá trị của cổ phiếu sẽ chịu tác động từ thị trường cũng như hoạt động của doanh nghiệp đó.

II. Phân loại cổ phiếu

Cổ phiếu gồm có cổ phiếu thông thường và cổ phiếu ưu đãi

Sau khi hiểu được khái niệm cổ phiếu là gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những loại cổ phiếu phổ biến trên thị trường để bạn có thể chọn cho mình sản phẩm đầu tư thích hợp.

Hiện nay trên thị trường có 2 loại cổ phiếu, đó là cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi. Cụ thể như sau:

Cổ phiếu thường hay còn được gọi là cổ phiếu phổ thông: Đây là hình thức mà người sở hữu sẽ có quyền dự những phiên họp đại hội cổ đông, có quyền tham gia biểu quyết, bỏ phiếu trong những trường hợp cần thiết.

Cổ phiếu ưu đãi: Đây là hình thức mà người sở hữu cổ phiếu có những đặc quyền hoặc bị hạn chế một số quyền lợi so với cổ phiếu cổ đông. Cổ phiếu ưu đãi bao gồm 3 loại cổ phiếu sau:

  • Cổ phiếu ưu đãi cổ tức: đây là loại cổ phiếu được trả cổ tức cao hơn người sở hữu cổ phiếu phổ thông nhưng không có quyền biểu quyết, dự những phiên họp đại cổ đông hoặc đề cử người vào hội đồng quản trị, ban kiểm soát.
  • Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại: tức là người nắm giữ cổ phiếu này sẽ được công ty hoàn lại số vốn góp bất cứ lúc nào theo yêu cầu của người nắm giữ hoặc theo những điều kiện thỏa thuận trước đó. Tuy nhiên, người sở hữu cổ phiếu này cũng không có quyền biểu quyết và dự họp đại cổ đông, đề cử người vào hội đồng quản trị, ban kiểm soát.
  • Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết: đây là loại cổ phiếu có quyền biểu quyết nhiều hơn so với cổ phiếu phổ thông như quyền sự họp đại cổ đông, quyền biểu quyết, đề cử người vào hội đồng quản trị, ban kiểm soát thế nhưng loại cổ phiếu này không được chuyển nhượng cho người khác.

III. Mục đích của việc mua bán cổ phiếu

Đầu tư cổ phiếu giúp nhà đầu tư kiếm lợi nhuận

Mục đích của việc mua bán, trao đổi cổ phiếu là gì? Những cá nhân, tổ chức mua bán cổ phiếu chủ yếu nhằm những mục đích như sau:

  • Tìm kiếm lợi nhuận: Đây chính là mục đích chính của việc mua bán cổ phiếu. Bởi cổ phiếu là công cụ sinh lời cao và là một trong những kênh đầu tư tài chính linh hoạt.
  • Nắm quyền biểu quyết, quản lý công ty: đối với những cá nhân, tổ chức nếu muốn nắm quyền điều hành công ty thì họ sẽ mua bán số lượng cổ phiếu lớn.

IV. Những điều cần lưu ý trước khi đầu tư cổ phiếu

Để có thể tối ưu hóa từ việc đầu tư cầu phiếu, ngoài việc hiểu được khái niệm cổ phiếu là gì, bạn cần lưu ý đến một số điều sau đây:

1. Mệnh giá cổ phiếu

Nhà đầu tư cần tham khảo thông tin mệnh giá cổ phiếu trước khi đầu tư

Căn cứ theo quy định của bộ Luật chứng khoán năm 2019, cổ phiếu, chứng chỉ quỹ khi phát hành và chào bán sẽ có mệnh giá là 10.000 đồng. Còn trái phiếu khi chào bán sẽ có mệnh giá là 100.000 đồng hoặc bội số của 100.000 đồng.

Như vậy, những nhà đầu tư khi tham gia mua bán cần phải đảm bảo số tiền vốn tối thiểu cần bỏ ra theo quy định của Sàn giao dịch.

2. Nơi mua bán cổ phiếu

Hiện nay, việc mua bán cổ phiếu được thực hiện hầu hết trên các sàn giao dịch chứng khoán được thành lập hợp pháp. Điều kiện ở đây là các nhà đầu tư phải sở hữu tài khoản tại công ty chứng khoán đó. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng có thể mở nhiều tài khoản chứng khoán theo nguyên tắc của 1 công ty chỉ mở 1 tài khoản giao dịch.

Việc tạo tài khoản giao dịch chứng khoán hiện nay rất dễ dàng bởi các công ty đều hướng dẫn, hỗ trợ khách hàng mở miễn phí. Theo đó, nhà đầu tư chỉ cần từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực trách nhiệm dân sự là có thể tham gia giao dịch.

3. Thuế, phí khi giao dịch cổ phiếu

Bạn cũng nên tìm hiểu các loại thuế, phí trước khi đầu tư

Sau khi hiểu được cổ phiếu là gì và chọn cho mình đước hình thức đầu tư phù hợp, các nhà đầu tư cũng cần tìm hiểu kỹ về các loại thuế, phí cần phải đóng. Cụ thể như sau:

  • Thuế suất: theo quy định, mức thuế suất đối với thu nhập từ việc chuyển nhượng chứng khoán là 0.1% trên giá bán chứng khoán từng lần. Khi đó, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ hoặc ngân hàng tại nơi bạn lưu ký chứng khoán sẽ có trách nhiệm khấu trừ thuế theo thức 0.1% trên giá bán chứng khoán từng lần.
  • Phí khu mua chứng khoán: mức phí mua bán chứng khoán theo quy định không được thu quá 5% giá trị của 1 lần giao dịch, thế nhưng mức sàn lại không quy định. Đối với từng sàn giao dịch, mức phí sẽ được quy định quy định cụ thể khi bạn thực hiện việc mua bán.

4. Nên mua bán cổ phiếu hay trái phiếu?

Tùy theo mức vốn của bạn mà có thể đầu tư trái phiếu hoặc cổ phiếu

Cổ phiếu và trái phiếu đều được phép mua bán trên thị trường chứng khoán và có những rủi ro nhất định về giá do quy định cung cầu.

Cổ phiếu thường là hình thức đầu tư ngắn hạn, trong khi đó trái phiếu được nắm giữ trong khoảng thời gian lâu hơn.

Lợi nhuận do cổ phiếu mang đến sẽ lớn hơn nhưng kèm theo đó là sự rủi ro cao. Còn trái phiếu có mức độ rủi ro thấp bởi lãi suất ổn định, lợi nhuận thấp.

Vậy nên việc bạn nên đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu sẽ phụ thuộc vào tình hình tài chính, thời gian thu hồi vốn và mức độ chấp nhận khả năng rủi ro như thế nào.

Như vậy, với những thông tin trên đây bạn đã có thể hiểu được cổ phiếu là gì, cũng như những điều cần lưu ý khi đầu tư. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể lựa chọn đầu tư loại cổ phiếu phù hợp và thu được mức lợi nhuận như mong muốn.