Công nghệ Var là gì? Trường hợp sử dụng công nghệ Var

Var là viết tắt của cụm từ Video Assistant Referee

Công nghệ Var là gì? Công nghệ hỗ trợ đắc lực cho trọng tài trong các giải đấu bóng đá. Các hình ảnh được gửi về sẽ giúp trọng tài đưa ra những phán quyết chính xác. Để hiểu rõ hơn về công nghệ này, mời bạn đọc cùng Keo Nha Cai IO theo dõi bài viết sau đây nhé!

Công nghệ Var là gì?

Công nghệ Var là gì? Var là viết tắt của cụm từ Video Assistant Referee, có nghĩa là dùng hình ảnh video để hỗ trợ trọng tài trong việc nhận định một tình huống trong trận đấu. Tuy chúng ta hay nói là “công nghệ Var” nhưng thật ra Var là một hình thức giám sát trận đấu theo kiểu mới. 

Var là viết tắt của cụm từ Video Assistant Referee
Var là viết tắt của cụm từ Video Assistant Referee

Var gồm một đội ngũ kỹ thuật viên có chuyên môn giám sát qua video. Đội ngũ này ngồi trong một phòng kỹ thuật được trang bị rất nhiều màn hình được kết nối với các máy quay ở mọi góc độ tại một sân bóng, nơi đang diễn ra một trận bóng đá.  

Các màn hình được sử dụng để giám sát đều là hàng đặc chủng, có độ phân giải hình ảnh cao, cung cấp hình ảnh sắc nét và có thêm những tính năng chia màn hình theo chiều ngang hoặc chiều dọc để kỹ thuật viên so sánh vị trí của cầu thủ cũng như của trái bóng.  

Công nghệ Var ra đời nhằm mục đích gì?

Công nghệ Var ra đời nhằm giúp trọng tài đưa ra được những phán quyết chính xác trong các tình huống hay gây tranh cãi như việt vị, để bóng chạm tay trong vòng 16m50, những pha phạm lỗi nhanh và kín, mức độ và bản chất của những pha phạm lỗi, bàn thắng ma, bàn thắng hợp lệ hay không hợp lệ…  

Rõ ràng, Var cũng phần nào đó giống công nghệ Mắt Diều Hâu – Hawk Eye trong tennis. Tuy nhiên, nếu như Mắt Diều Hâu hỗ trợ trọng tài khá tốt, không bị phàn nàn hay gây ra tranh cãi thì Var càng lúc càng bị phản đối bởi thay vì làm giảm sự tranh cãi thì nó lại làm tăng sự tranh cãi.  

Công nghệ Var hoạt động như thế nào?

Sau khi đã cùng Keonhacai1.vip đi tìm hiểu công nghệ Var là gì? Tiếp theo, hãy cùng tìm hiểu về cách thức hoạt động của công nghệ này nhé. 

Mike van der Roest là người nghĩ ra Var, đương nhiên bóng đá Hà Lan trở thành địa điểm đầu tiên được thí điểm để các chuyên gia của FIFA có thể thấy Var vận hành như thế nào, ảnh hưởng đến trận đấu ra sao, từ đó có nên áp dụng hay không.  

Mike van der Roest là người nghĩ ra Var,
Mike van der Roest là người nghĩ ra Var,

Bây giờ, trước mỗi trận đấu, ngoài những trợ lý trên sân, trọng tài chính còn có thêm một “trợ lý Var”. Thay vì căng cờ hay bấm bảng điện tử thay người, trợ lý Var không cần đến sân. Người đó có thể cách xa trọng tài chính cả ngàn km, nhưng liên tục giữ liên lạc suốt trận đấu.  

Trợ lý Var ngồi xem trận đấu trước màn hình, từ nhiều góc máy quay khác nhau rồi nhận định tình huống một cách khách quan nhất. Hình ảnh và video tình huống còn có thể được phát lại để trọng tài chính nhận định rõ ràng hơn.

Khi phát hiện ra lỗi hoặc một tình huống mắc sai lầm mà trọng tài bỏ qua, trợ lý Var sẽ thông báo đến tai nghe của trọng tài để trọng tài biết và chọn phương án xử lý. Khi đó, trọng tài có thể bỏ qua hoặc dừng trận đấu để xem xét lại tình huống mà trợ lý Var thông báo để đưa ra quyết định.  

Hoặc khi trận đấu xuất hiện những tình huống gây tranh cãi giữa hai đội hoặc giữa các cầu thủ với nhận định của trọng tài như việt vị, ghi bàn, để bóng chạm tay trong vòng cấm, phạm lỗi, ăn vạ… thì trọng tài có thể chủ động yêu cầu trợ lý Var xem lại trên băng hình, xử lý hình ảnh và truyền ra màn hình đặt trên đường pitch để trọng tài đích thân xem xét và đánh giá. 

Trường hợp sử dụng công nghệ Var

Bàn thắng gây tranh cãi

Khi một trong hai đội trên sân cỏ khiếu kiện về bàn thắng được ghi, công nghệ Var sẽ được sử dụng để giúp trọng tài theo dõi lại toàn cảnh quá trình ghi bàn. Thông qua Var, các lỗi nhỏ nhất như việt vị, sượt tay… cũng đều có thể phát hiện ra. Từ đó, trọng tài sẽ xem xét lại bàn thắng đó có hợp lý hay không để đưa ra quyết định cuối cùng.

Penalties

Khu vực vòng cấm là nơi khó quan sát nhất, nhưng công nghệ Var lại có thể giúp ích trong trường hợp này. Việc quyết định thổi phạt penalty của trọng tài có thể được tiếp tục hay hủy bỏ sẽ phụ thuộc vào việc tham khảo các hình ảnh của công nghệ Var.

Thẻ đỏ trực tiếp

Các hành vi bạo lực trên sân cỏ của các cầu thủ sẽ được hạn chế nhờ công nghệ Var. Tuy nhiên, Var chỉ được áp dụng cụ thể trong những trường hợp có thẻ đỏ trực tiếp, còn thẻ vàng thứ hai sẽ không được áp dụng công nghệ này.

Nhận diện sai lầm của trọng tài

Thực tế, có không ít trọng tài mắc phải sai lầm khi đưa ra các quyết định trên sân cỏ. Nhờ vào công nghệ Var, những sai lầm của trọng tài cũng có thể được sửa chữa. Từ đó, các quyết định của trọng tài sẽ được đảm bảo chính xác và công bằng nhất.

Công nghệ Var xuất hiện ở giải đấu nào?

Var được thử nghiệm đầu tiên tại một số giải bóng đá Hà Lan và chính thức đi vào hoạt động tại VCK World Cup 2018 tại Nga. Sau giải đấu này, ở mùa giải 2018/19 rất nhiều nước cũng đã sử dụng Var trong các cấp độ giải đấu của mình như.

Công nghệ Var xuất hiện ở giải đấu nào?
Công nghệ Var xuất hiện ở giải đấu nào?

Tính đến nay, đã có 45 giải đấu cấp CLB trên toàn thế giới sử dụng Var, trong đó có các giải đấu hàng đầu như Premier League, Bundesliga, Ligue 1, Serie A, La Liga, keo bong da tay ban nha, Primeira Liga, Primera Division de Argentina, Brasileirao…

Tại Đông Nam Á, giải Thai League cũng đã sử dụng Var, trong khi V.League đang trên đường chuẩn bị áp dụng công nghệ này.

Còn ở cấp độ ĐTQG, hầu hết các giải đấu của FIFA, các Liên đoàn bóng đá châu lục, các Liên đoàn bóng đá khu vực cũng đều đưa Var vào các giải đấu của mình, tiêu biểu như World Cup, EURO, CAN, CONCACAF Gold Cup, Asian Cup, Copa America…

Với những chia sẻ trong bài viết trên hy vọng đã đến thông tin hữu ích và giúp bạn giải đáp thắc mắc công nghệ Var là gì? Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết. Thường xuyên truy cập website Keonhacai IO để cập nhật thêm nhiều tin tức bóng đá nóng hổi mỗi ngày nhé!