Luật bóng đá sân 7 người được áp dụng hiện nay

Ngoài bóng đá truyền thống 11 người, hiện tại môn thể thao này còn thêm nhiều đội hình khác như 5 người và 7 người. Mỗi đội hình sẽ có những quy định riêng trong quá trình thi đấu, vậy luật bóng đá sân 7 người có gì đặc biệt? Các bạn quan tâm đến vấn đề này, hãy tham khảo nội dung sau của bài viết mà 90Phut TV thực hiện.

Luật cầu thủ

Với bóng đá 7 người, một trận đấu chính thức được bắt đầu khi thành viên của mỗi đội bóng sẽ có tối đa 7 người, tối thiểu 6 người và đã có 1 thủ môn. Trong thời gian diễn ra trận đấu, bất cứ cầu thủ nào cũng có quyền chơi thay thủ môn ở vị trí thủ môn, việc thay thế đó sẽ thực hiện khi bóng đang ngoài cuộc và thông báo đến trọng tài từ trước đấy.

Tiếp đó, việc thay người trong bóng đá 7 người số người thay thế dự bị của mỗi đội tối đa sẽ là 7 người, có nghĩa tất cả cầu thủ cũng sẽ có cơ hội được ra rân, không có sự phân biệt nào ở vị trí hay thời gian. Khác với bóng đá 5 người, khi cầu thủ đã bị thay ra sân thì sẽ không được quay lại thi đấu tiếp.

Để tiến hành thay người, các đội bóng sẽ phải thông báo lên cho tổ trọng tài và phải có sự đồng ý. Thay người chỉ thực hiện khi bóng ở ngoài cuộc, việc thay người này sẽ do các trọng tài điều hành.

Trang phục thi đấu

Đối với trang phục thi đấu của luật bóng đá 7 người cũng như những đội hình 11 người, 5 người là  phải tuân theo đúng với những quy định trong luật bóng đá đã đưa ra. Có nghĩa màu sắc về trang phục của mỗi đội phải khác với đối phương của mình, có màu tương đồng giữa quần vào áo. Mỗi cầu thủ phải có một số áo riêng, rõ ràng không trùng với cầu thủ nào ở trong đội.

Thủ môn sẽ có màu trang phục khác với đồng đội, khác đội bạn và thủ môn đội bạn, khác với trọng tài. Thủ môn phải đi gang tay để bắt bóng. Các cầu thủ ra sân phải đi giày thể thao theo quy định, không được đi giày đinh và không mang theo trang sức, vật dụng có thể gây nguy hiểm cho người khác.

Thời gian thi đấu

Trong bóng đá 7 người, luật có quy định rõ ràng tùy theo độ tuổi mà sẽ có thời gian thi đấu khác nhau và mỗi trận đấu sẽ diễn ra trong hai hiệp. Theo đó, nếu thi đấu bóng đá 7 người ở độ tuổi thiếu niên thời gian thi đấu cho mỗi hiệp sẽ là 25 phút; còn ở độ tuổi thiếu nhi thì thời gian thi đấu cho mỗi hiệp sẽ là 20 phút. Trong trận đấu sẽ được nghỉ giải lao giữa hai hiệp, thời gian nghỉ là 10 phút.

Đối với bóng đá 7 người, khác với bóng đá 5 người và 11 người ở những giải trẻ, khi thời gian thi đấu chính thức của trận đấu kết thúc mà vẫn tìm được đội nào thắng trong những trận đấu loại trực tiếp, thì sẽ không tổ chức đá hiệp phụ. Thay vào đó, sẽ tổ chức đá luân lưu 11m đội nào ghi được nhiều bàn hơn, đội đó giành chiến thắng.

Cũng giống như bóng đá 11 người, trong bóng đá 7 người có thời gian bù giờ trong mỗi hiệp đấu. Thời gian này được tính, khi trong thời gian thi đấu chính thức có cầu thủ bị chấn thương nằm sân cần đến sự chăm sóc của các bác sĩ, thời gian bóng ở ngoài cuộc và thời gian thay người.

Quy định về bàn thắng

Quy định về bàn thắng, trong luật bóng đá 7 người gồm các nội dung chính sau đây:

Thứ nhất, bàn thắng được tính là hợp lệ khi quả bóng đó đã đi qua vạch vôi cầu môn, ở trong khu giới hạn của khung thành. Người thực hiện ghi bàn, trước đó chưa mắc phải các lỗi nào như việt vị hay phạm lỗi,… Những quả phạt trực tiếp vào cầu môn, sẽ được tính là bàn thắng hợp lệ. Quả phạt gián tiếp, qua chân một cầu thủ nào đó vào cầu môn cũng được tính là hợp lệ.

Thứ hai, nếu thủ môn bắt bóng do đồng đội của mình đá về thì đối phương sẽ được hưởng một quả đá phạt trực tiếp tại chính địa điểm cầu thủ đó bắt quả bóng. Với những trường hợp phạm lỗi, tùy vào mức độ nghiêm trọng, trọng tài sẽ nhắc nhở hoặc là quyết định rút thẻ. Nếu như cầu thủ nào đã bị một thẻ vàng trong trận đấu, mà lại phạm lỗi và nhận thêm một thẻ vàng nữa, sẽ phải nhận một trực tiếp và bị tước quyền thi đấu ra khỏi sân.

Kết luận

Đó là một số thông tin cơ bản về luật  bóng đá 7 người mà 91Phut.net mong muốn bạn đọc nắm được, bởi đội hình này khá phổ biến ở bóng đá phủi. Để có thêm những tin tức, kiến thức về bóng đá các bạn hãy thường xuyên tham khảo các bài viết của chúng tôi nhé.